Thứ Hai, 17/06/2024 07:10 (GMT +7)

Mỹ có thể triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược ngăn chặn đe dọa từ đối thủ

Thứ 7, 08/06/2024 | 11:42:00 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Một trợ lý cấp cao của Nhà Trắng hôm qua (7/6) cho biết Mỹ có thể triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược trong những năm tới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa ngày càng tăng từ các đối thủ.

Tên lửa hạt nhân. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Phát biểu trước Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, ông Pranay Vaddi, quan chức hàng đầu của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, đã đưa ra tuyên bố trên, trong đó ông chỉ ra cách tiếp cận cạnh tranh hơn đối với việc kiểm soát vũ khí.

Vị quan chức này khẳng định, trong những năm tới, Mỹ có thể đạt đến thời điểm cần phải tăng số lượng vũ khí được triển khai, vì vậy nước này cần chuẩn bị kỹ lưỡng để thực thi nếu Tổng thống đưa ra quyết định đó. Nếu viễn cảnh này thành hiện thực, Mỹ cần có thêm vũ khí hạt nhân để ngăn chặn đối thủ và bảo vệ người dân cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Mỹ đang tuân thủ giới hạn 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai theo hiệp ước START Mới năm 2010 với Nga, dù Nga đã tạm hoãn tham gia hiệp ước vào năm ngoái vì Mỹ hỗ trợ cho Ukraine - động thái mà Mỹ cho là "không hợp lệ về mặt pháp lý".

Ông Vaddi một lần nữa khẳng định, Mỹ vẫn cam kết tuân thủ các cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Song ông cho rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đều đang mở rộng và đa dạng hóa kho vũ khí hạt nhân của họ với tốc độ chóng mặt. Quan chức Mỹ cáo buộc cả 3 nước trên và Iran hợp tác và phối hợp với nhau để đe dọa Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Phương Anh/VOV1 biên dịch

Theo Reuters

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu