Thứ Ba, 25/06/2024 13:50 (GMT +7)

Mỹ cùng ASEAN thảo luận cơ hội thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực

Thứ 2, 03/06/2024 | 20:54:17 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 2/6 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippine, Singapore, Thái Lan và Timor Leste bên lề Đối thoại Shangri La ở Singapore. Các bên đã thảo luận cơ hội nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Politico

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ trong việc phối hợp với ASEAN và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh tiến triển đạt được sau khi Mỹ và ASEAN nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò quan trọng của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương trước các thách thức an ninh của khu vực.

Bộ trưởng Lloyd Austin nhấn mạnh, tiến triển đạt được giữa Mỹ và ASEAN trong nỗ lực xây dựng năng lực khu vực cũng như sự ủng hộ của Mỹ đối với an ninh hàng hải ở Đông Nam Á bao gồm thông qua Sáng kiến an ninh hàng hải Mỹ và Sáng kiến Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương về Nhận thức Miền Hàng hải.

Ông Lloyd Austin bày tỏ quan ngại về hành động cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của tôn trọng và tự do hàng hải được đảm bảo bởi luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Lloyd Austin kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông của Tòa trọng tài thường trực năm 2016. Bộ trưởng Mỹ cũng bày tỏ ủng hộ việc thực hiện đầy đủ đồng thuận năm điểm của ASEAN trong vấn đề Myanmar. 

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng các nước cam kết tiếp tục hợp tác nhằm ủng hộ an ninh khu vực trước Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng vào tháng 11 năm nay.

Mỹ - Nhật - Hàn sẽ diễn tập quân sự chung

Cũng trong ngày hôm nay 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Các bên đã ra tuyên bố chung trong đó có nội dung ba nước sẽ tiến hành diễn tập quân sự chung mùa Hè năm nay.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước cam kết tiếp tục củng cố hợp tác ba bên nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên thế giới. 3 bên cũng nhất trí thiết lập một Khung hợp tác an ninh ba bên trong năm nay trong nỗ lực thể chế hóa hợp tác quốc phòng ba bên. Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước cũng chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và một vệ tinh do thám quân sự sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản quyết định tiến hành diễn tập quân sự chung ba bên trong mùa Hè năm nay, tái khẳng định rằng các cuộc diễn tập ba bên sẽ được thực hiện một cách có hệ thống và theo kế hoạch hàng năm trên cơ sở thỏa thuận đạt được tại Thượng đỉnh ba bên ở David Camp tháng 8 năm ngoái.

PV/VOV-Washington

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu