Thứ Ba, 18/06/2024 08:33 (GMT +7)

Mỹ lên án việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Oman

Thứ 6, 12/01/2024 | 11:10:03 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Ngày 11/1, Mỹ đã lên án việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Oman và kêu gọi Iran thả tàu và thủy thủ đoàn ngay lập tức.

Tàu St Nikolas, trước đó hoạt động dưới tên khác là Suez Rajan, từng bị Mỹ bắt giữ năm ngoái khi chở dầu của Iran. (Ảnh: The Sun)

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) - John Kirby cho biết, không có lý do biện minh nào cho việc làm của Iran.

Theo John Kirby: “Chúng tôi lên án vụ bắt giữ rõ ràng này. Chính phủ Iran nên thả ngay lập tức con tàu và thủy thủ đoàn. Những hành động khiêu khích không thể chấp nhận này cần phải chấm dứt. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để ngăn chặn và đối đầu với toàn bộ hành vi gây lo ngại và gây bất ổn của Iran và chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế".

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, hải quân nước này đã bắt giữ một tàu chở dầu ở vùng biển giữa Iran và Oman hôm qua (11/1). Trong khi đó, đài Sky News cho biết, con tàu được xác định là St Nikolas, từng vướng vào tranh chấp với Bộ Tư pháp Mỹ về vụ tịch thu 1 triệu thùng dầu thô của Iran.

St Nikolas trước đó có tên là Suez Rajan, liên kết với Công ty vận tải Empire Navigation của Hy Lạp. Tháng 9 năm ngoái, Empire Navigation thừa nhận buôn lậu dầu thô Iran (nằm trong danh sách bị trừng phạt) và đồng ý trả khoản tiền phạt 2,4 triệu USD cho một vụ án liên quan đến tàu chở dầu.

Vụ việc mới nhất xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đỏ lân cận, nơi lực lượng Houthi tấn công các tàu quốc tế trong nhiều tuần qua.

Hạnh Phúc/VOV1

Theo Reuters

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu