Thứ Ba, 25/06/2024 05:12 (GMT +7)

Mỹ - Philippines tuần tra chung hàng hải lần 2 trên Biển Đông

Thứ 5, 04/01/2024 | 16:42:51 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Quân đội Philippines ngày 3/1 thông báo tuần tra trên không và trên biển chung kéo dài 2 ngày với quân đội Mỹ. Đây là lần thứ 2 hai bên tham gia vào một cuộc tuần tra chung trên Biển Đông dưới thời chính quyền của Tổng thống Ferdinand Marcos.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ

Philippines đã triển khai 4 tàu chiến trong khi Mỹ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson, hai tàu khu trục, tàu tuần dương và nhiều máy bay chiến đấu để tham gia cuộc tập trận với quy mô lớn. Theo một tuyên bố chính thức của Lực lượng vũ trang Philippines, cuộc tuần tra chung bao gồm một loạt các bài tập chiến lược như tuần tra chung, bài tập chéo, diễn tập phối hợp giữa lực lượng hai bên...

Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines -Tướng Romeo Brawner cho biết, hoạt động quân sự chung đánh dấu một bước nhảy vọt đáng kể trong quan hệ liên minh song phương. Liên minh Mỹ - Philippines mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc và một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở trước các thách thức khu vực.

Các cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Philippines và Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm 2023. Hiện nhiều quốc gia khác cũng quan tâm đến việc tham gia các cuộc tuần tra chung với Philippines trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh, các cuộc tuần tra là nỗ lực hợp tác giữa lực lượng vũ trang Philippines và Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ trong khu vực. Sáng kiến quan trọng này là minh chứng cho cam kết củng cố khả năng tương tác của các lực lượng quân sự hai bên trong việc thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải và hàng không.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu