Thứ Tư, 26/02/2025 01:24 (GMT +7)

Năm 2030 – Long An giữ sản lượng lúa ổn định từ 2,5 – 2,6 triệu tấn/năm

Thứ 5, 11/04/2019 | 10:37:00 [GMT +7] A  A
Đã đăng vào 11/04/2019 lúc 10:37

Đối với cây lúa – cây trồng chính của tỉnh, Long An chủ trương không tăng diện tích, không tăng vụ, nhưng tăng chất lượng thông qua sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ, sử dụng giống lúa xác nhận.

Cây lúa là cây trồng chính của Long An và chiếm ưu thế cả về năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đã xác định được các vùng sản xuất lúa chuyên canh chất lượng cao tập trung tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, thị xã Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa. Năm 2018, diện tích lúa gieo sạ toàn tỉnh là trên 511.000 ha, sản lượng lúa đạt 2,8 triệu tấn. Trong đó, lúa chất lượng cao đạt 1,3 triệu tấn, chiếm trên 46% tổng sản lượng lúa.

Năm 2018, diện tích lúa gieo sạ toàn tỉnh là trên 511.000 ha, sản lượng lúa đạt 2,8 triệu tấn

Hiện tại, diện tích đất canh tác lúa toàn tỉnh là khoảng 257.000 ha. Tuy nhiên, thực tế trồng lúa thì ít hơn do người dân đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản và chuyển sang cây trồng khác cho lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Để vừa đảm bảo ổn định lương thực vừa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Long An định hướng đến năm 2020, diện tích lúa gieo trồng toàn tỉnh sẽ còn khoảng 485.000 ha, giảm trên 26.000 ha so với năm 2018, sản lượng đạt 2,6 triệu tấn, giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Trong đó, sản lượng lúa chất lượng cao đạt trên 50% tổng sản lượng. Đến năm 2030, theo quyết định điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An, thì sản lượng lúa của địa phương cũng chỉ giữ mức ổn định trong khoảng 2,5 – 2,6 triệu tấn/năm./.

Duy Huệ – Võ Huy

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu