Tất cả chuyên mục

Sáng 4/7/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An tổ chức nghiệm thu cơ sở Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy lọc độc tố trong sản xuất rượu” tại hộ kinh doanh Trần Phước Thành – ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng.
Hộ kinh doanh Trần Phước Thành chuyên sản xuất rượu cung cấp cho thị trường huyện Tân Hưng đã gắn bó với nghề làm rượu nhiều năm nay. Sản phẩm rượu gạo Phát Đạt của anh Thành đã được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện năm 2017. Trước đây, rượu được anh Thành nấu thủ công theo truyền thống và kinh nghiệm từ xa xưa nên có năng suất thấp và chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như các chỉ tiêu hàm lượng aldehyt trong rượu còn cao. Qua giới thiệu của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hưng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An xây dựng Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy lọc độc tố trong sản xuất rượu”. Theo đó, cơ sở sản xuất rượu của anh Thành được hỗ trợ 50% chi phí từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2019 để mua máy lọc độc tố rượu xuất xứ Việt Nam, công suất 150 – 200 lít/giờ, có tổng chi phí 88 triệu đồng, nhằm giảm hàm lượng aldehyt trong rượu và cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn, tăng năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng cao của khách hàng. Đề án thực hiện từ cuối tháng 4/2019, trong quá trình thực hiện Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An đã phối hợp Hộ kinh doanh Trần Phước Thành triển khai thực hiện đúng tiến độ, đáp ứng được nội dung và mục tiêu đề ra.
Rượu nấu sau khi chưng cất được đưa qua hệ thống máy lọc độc tố để xử lý. Sau xử lý, rượu có độ trong hơn, giảm được hàm lượng este, andehyt, methanol, furfurol… đến mức cho phép, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 7043:2013). Đề án đã mang lại hiệu quả thiết thực như: Giảm đáng kể tỷ lệ hao hụt nguyên liệu và thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, tạo nên nguồn thực phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng doanh thu và lợi nhuận khoảng 30%; giúp giải quyết việc làm cho 03 lao động địa phương cho khâu đóng gói với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng./.
Tin và ảnh: Thành Nhân
Ý kiến ()