Thứ Tư, 05/02/2025 03:09 (GMT +7)

Người dân đầu nguồn Long An mong ngóng con nước về

Thứ 5, 01/09/2022 | 16:25:38 [GMT +7] A  A

Dù đã bước vào tháng 8 âm lịch, nhưng con nước lũ năm nay khá thấp và mới tràn đồng ở các huyện, thị vùng Đồng Tháp Mười. Điều này, đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân tại khu vực này, nhất là người dân sống nhờ vào sinh kế mùa nước nổi lại càng gặp khó khăn hơn.

Người dân đầu nguồn Long An mong ngóng con nước về

Di chuyển hàng giờ trên cánh đồng để thăm các dớn đã đặt từ trước, nhưng thành quả nhận được thì chỉ vài con cá đồng. Với số cá ít ỏi  không đủ để cho ông Chương bù cho tiền nhiên liệu của chiếc vỏ lãi, chứ đừng nói đến chuyện kiếm lời.

Những năm trước, vào thời điểm này, nước lũ đã về phủ trắng các cánh đồng ở vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An. Thế nhưng năm nay, đến thời điểm hiện tại, nước lũ vẫn chưa về nhiều, chỉ có ở những vùng trũng thấp, nước lũ mới vào đồng.

Năm nay, đến thời điểm hiện tại, nước lũ vẫn chưa về nhiều

Ông Lê Quốc Bổn – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng: “Về ảnh hưởng kế sinh nhai trong mùa lũ của bà con thì cũng có về thuỷ sản. Những năm trước người ta cũng có lờ, dớn để sẵn, năm nay nước ít, lên chậm, bà con thì cũng làm có nhưng không có nhiều bằng những năm trước”

Rõ ràng, lũ thấp gây ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và sinh kế của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Và câu chuyện này không dừng ở việc lũ cao hay thấp, mà ở đây chính là bài toán được đặt ra cho chính quyền địa phương và người dân vùng lũ, làm sao để có sinh kế phù hợp vào mùa nước nổi mà không phải trông đợi nhiều từ con nước./.

Huỳnh Phong – Hùng Anh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu