Thứ Tư, 17/07/2024 03:47 (GMT +7)

Nội các Nhật Bản đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:54:50 [GMT +7] A  A

Ngày 20/6, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), đảng đối lập chính ở Nhật Bản, đã đệ trình kiến nghị bất tín nhiệm đối với Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida, sau khi Quốc hội ban hành luật kiểm soát quỹ chính trị sửa đổi do liên minh cầm quyền thúc đẩy.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở Tokyo, ngày 19/6/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Giới chuyên gia đánh giá kiến nghị trên sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng Duy Tân Nhật Bản - lực lượng đối lập lớn thứ hai - và các đảng nhỏ khác, nhưng  sẽ bị liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Hạ viện bác bỏ.

Sau vụ bê bối gây quỹ liên quan đến đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida, liên minh cầm quyền tại Nhật Bản, gồm LDP và đối tác Komeito, đã phê chuẩn dự luật sửa đổi về kiểm soát quỹ chính trị. Dự luật sau đó được Quốc hội ban hành vào ngày 19/6. Các nội dung sửa đổi gồm bắt buộc công bố danh tính của những người mua vé dự tiệc gây quỹ, thay đổi các quy định báo cáo về quỹ hoạt động chính sách do các đảng cung cấp cho các nghị sĩ cấp cao.

Tuy nhiên, CDPJ cho rằng cần có những thay đổi mạnh mẽ hơn, trong đó có việc cấm doanh nghiệp quyên góp cho các chính đảng.

LDP hiện đang bị giám sát chặt chẽ trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng một số phe phái trong đảng này không thông báo một phần thu nhập từ những bên gây quỹ và lập ra các "quỹ đen" suốt nhiều năm. Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Kishida cam kết sửa đổi luật kiểm soát quỹ chính trị để cải thiện tính minh bạch trong chi tiêu của các nhà lập pháp Nhật Bản.

Bích Liên (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu