Thứ Tư, 17/07/2024 03:33 (GMT +7)

Ông Putin ca ngợi Triều Tiên là quốc gia chung chí hướng

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:48:06 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (18/6) bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Điện Kremlin mô tả đây là "chuyến thăm cấp Nhà nước thân thiện" diễn ra trong bối cảnh Nga và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương đáng kể trong thời gian gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) hồi tháng 9/2023. Ảnh: North Korea's Korean Central News Agency

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ đến thủ đô Bình Nhưỡng vào tối nay và ngày mai sẽ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký các văn kiện quan trọng, trong đó có thể bao gồm một hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Triều Tiên là hàng xóm của chúng tôi, là một quốc gia thân thiện với chúng tôi và hai nước đang phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này. Tiềm năng phát triển quan hệ song phương của chúng tôi là rất lớn. Một lần nữa, chúng tôi tin rằng, chúng tôi có quyền được phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, đây không phải là mối quan tâm, không thể và cũng như không nên bị thách thức bởi bất kỳ bên nào".

Ngay trước chuyến thăm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một bài viết đăng trên tờ nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên hé lộ những ưu tiên trong chuyến thăm, trong đó bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Triều Tiên sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới bằng những nỗ lực chung.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Triều Tiên là quốc gia ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng với Nga, sẵn sàng đương đầu với tham vọng của phương Tây là ngăn chặn sự xuất hiện của một trật tự thế giới đa cực dựa trên công lý, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau. Ông Putin đánh giá cao việc Triều Tiên ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với cuộc đấu tranh của người dân Triều Tiên nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ông Putin cũng đã cảm ơn Triều Tiên vì đã sẵn sàng bảo vệ các ưu tiên và quan điểm chung của hai nước tại Liên Hợp quốc.

Đề cập mục đích chính của chuyến thăm lần này, ông Putin cho biết, Nga và Triều Tiên có ý định phát triển các cơ chế thương mại thay thế không do phương Tây kiểm soát, cùng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và hai nước sẽ định hình cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể tách rời ở khu vực Á- Âu. 

Nhà lãnh đạo Nga dường như ngụ ý rằng hai bên có thể phát triển các chương trình thương mại và thanh toán mà không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tài chính quốc tế dựa trên đồng đôla Mỹ. Ngoài ra, ông Putin cũng cam kết sẽ tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước, bao gồm hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, du lịch, cũng như trao đổi văn hóa, giáo dục, thanh niên và thể thao để thúc đẩy lòng tin, hiểu biết lẫn nhau cũng như phúc lợi của hai bên.

Triều Tiên và Nga ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh, khi hai bên liên tục đón tiếp các phái đoàn chính phủ, quốc hội tới thăm lẫn nhau. Chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000. Chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Kim Jong-un cũng có chuyến thăm vùng Viễn Đông của Nga hồi tháng 9 ngoái.

Phương Anh/ VOV1

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu