Thứ Tư, 19/06/2024 02:21 (GMT +7)

Phát hiện và tiêu huỷ 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thứ 7, 27/01/2024 | 11:16:54 [GMT +7] A  A

Ngày 25/1, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn, giám sát và buộc chủ cơ sở vi phạm tiêu hủy 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong 2 kho đông lạnh mà lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý trước đó.

Lô hàng thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh

Cụ thể, ngày 19/1 vừa qua, Đội QLTT số 25, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ, Công an xã Hữu Văn tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận, trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hoá là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã tiến hành lấy 2 mẫu thịt tại 2 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ 2 kho lạnh này, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy, 2/2 mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi; 1 trong 2 mẫu dương tính virus bệnh tai xanh.  2 loại virus này là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trong kho lạnh được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng/kg. Số hàng hóa này được tích trữ trong khoảng thời gian tháng 7/2023 trong kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời. Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Hạnh/VOV1

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu