Thứ Tư, 05/02/2025 08:06 (GMT +7)

Phóng sự: Nhộn nhịp mùa rơm

Thứ 5, 12/04/2018 | 09:16:00 [GMT +7] A  A

Tháng 4, trên khắp đồng quê ở tỉnh Long An nói riêng và miền Tây nói chung đang vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân. Đây cũng là thời điểm khởi động cho mùa rơm lớn nhất trong năm. Điều đáng quan tâm là việc mua – bán rơm diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và rầm rộ hơn cả mua – bán lúa.

Nhu cầu tiêu thụ rơm rất lớn nên vì thế giá rơm từ sáu trăm, bảy trăm ngàn đồng 1 hecta nay tăng lên 1 triệu đồng. Nông dân nhờ đó cũng phấn khởi hơn vì nếu đốt đồng chẳng những mất khoảng tiền “trời cho” này mà còn phải tốn thêm tiền công vệ sinh đồng ruộng, ảnh hưởng xấu đến môi trường. Trong khi, giờ bán rơm, nông dân có thêm nguồn thu để cải thiện chi phí sản xuất cho mùa vụ.

Trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ N2, Quốc lộ 62,… những chiếc xe tải hối hả “ăn rơm” rồi lần lượt chuyển đi suốt từ sáng sớm đến tận chiều tối.

Dưới đồng ruộng, không khí ngày mùa cũng sôi động hẳn lên khi xuất hiện nhiều máy cuốn rơm hoạt động liên tục.

Trung bình 1 hecta đất sản xuất thu được 140-150 cuộn rơm. Rơm rất hút hàng nên vừa cuộn xong, thương lái chưa kịp bán đã có người tìm đến mua để giao lại cho nhà vườn giá từ 22 đến 25.000 đồng một cuộn. Đó là vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu hoặc vụ 3, rơm khan hiếm nên giá được đẩy lên 28 đến 30.000 đồng một cuộn.

Thu mua rơm dần trở thành 1 ngành nghề thật thụ, không chỉ giúp thương lái dễ dàng “bỏ túi” vài chục triệu mỗi tháng mà còn tạo ra việc làm thường xuyên cho người lao động. Họ với những chiếc xe máy thô sơ chạy ngang dọc khắp các cánh đồng, vận chuyển cả 100 cuộn rơm từ ruộng đưa ra đường lớn và cho lên xe. Công việc cứ thế kéo dài từ sáng đến tối với nhịp độ hối hả, không ngơi tay nhưng đổi lại thu nhập khá hấp dẫn, từ 400 đến 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Nguồn rơm cuộn nhiều nhất là ở vùng trọng điểm sản xuất lúa trong khu vực như: Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, TP Cần Thơ… Việc thu mua rơm diễn ra quanh năm, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác tạo nên nét đặc trưng vùng quê và làm nhộn nhịp thêm mỗi mùa gặt./.

Thực hiện: Duy Huệ – Võ Huy

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu