Thứ Ba, 25/06/2024 10:41 (GMT +7)

Tập trung chống thất thoát thuế thương mại điện tử trong nước

Thứ 3, 02/01/2024 | 16:50:46 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Tập trung thu đúng, thu đủ và chống thất thoát thuế giao dịch thương mại điện tử trong nước trong năm 2024. Đây là giải pháp của Bộ Tài chính để đảm bảo kế hoạch thu ngân sách trong bối cảnh giảm sút do kinh tế còn khó khăn và tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ tài khóa giảm 2% thuế VAT.

Bộ Tài chính cho biết, tập trung thu đúng, thu đủ và chống thất thoát thuế giao dịch thương mại điện tử

Tập trung chống thất thoát thuế thương mại điện tử khi kinh tế năm 2024 được đánh giá sẽ tiếp tục gặp khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, lại trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng - VAT để hỗ trợ DN và người dân, kích cầu nền kinh tế.

Do đó, Bộ Tài chính cho biết, tập trung thu đúng, thu đủ và chống thất thoát thuế giao dịch thương mại điện tử, cả từ nhà cung cấp nước ngoài cũng như trong nước trong năm 2024, sẽ là giải pháp góp phần đảm bảo kế hoạch thu ngân sách.

Cụ thể, năm 2023, Bộ Tài chính đã tiếp tục triển khai có hiệu quả thu thuế nhà cung cấp nước ngoài qua Cổng thông tin điện tử. Đến nay đã có 74 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế, với số thuế nộp trong năm 2023 là hơn 6,8 nghìn tỷ đồng, lũy kế từ khi triển khai đến nay, số thuế đã nộp là hơn 11,5 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam năm 2023 dự kiến đạt 20,5 tỉ USD, nhưng đây là lĩnh vực chưa được thu đúng, thu đủ.

"Đây cũng là vấn đề tiềm năng và có thể thực hiện và rất có điều kiện thực hiện, bởi bây giờ đã kết nối với dữ liệu dân cư nên xác thực được ngay. Theo đó, sẽ có sự phối hợp giữa ngân hàng cùng với Bộ Tài chính cùng Bộ Thông tin và Truyền thông để bắt đầu đột phá vào lĩnh vực này. Năm 2023, chúng ta đã đột phá vào vấn đề thương mại điện tử xuyên biên giới, năm 2024 tập trung vào thương mại điện tử trong nước, cùng với các giải pháp thuế khác mới hoàn thành được nhiệm vụ thu", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá.

Trung Hiếu/VOV1

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu