Thứ Ba, 25/06/2024 16:19 (GMT +7)

Tiểu đoàn 261 Giron - Biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Cuba

Thứ 6, 05/04/2024 | 11:36:25 [GMT +7] A  A

Ngày 4/4/2024, bà Ariadne Feo Labrada- Tổng lãnh sự quán Cuba tại TP.HCM, đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261- Giron, tọa lạc ở Ấp 4, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa. Cùng đi với đoàn, có bà Trần Thị Nhanh - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Long An; ông Phạm Tùng Chinh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa.

Các đại biểu chụp ảnh tại Bia lưu niệm Tiểu đoàn 261- Giron

Tại đây, các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Tiểu đoàn 261- Giron chính thức được thành lập vào ngày 2/1/1961 tại một vùng giải phóng mà nay là xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, vì vậy nơi đây mang giá trị lịch sử vô cùng to lớn, đánh dấu sự ra đời của một đội quân quả cảm, sẵn sàng chiến đấu, không ngại gian lao để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Những chiến công của Tiểu đoàn không chỉ lan rộng trong nước mà còn chấn động ra thế giới.

Ôn lại truyền thống của Tiểu đoàn, ông Nguyễn Xuân Đỉnh - Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn 261-Giron, chia sẻ: “Bây giờ mỗi một lần về đây là một kỷ niệm rất lớn đối với tôi, có lẽ ai cũng biết, một trong những chiến công oanh liệt, chấn động thế giới là chiến thắng Ấp Bắc năm 1963, từ chiến công hiển hách đó mà Chủ tịch Nhà nước Cuba- Phidel Castro đã ví chiến thắng Ấp Bắc có giá trị như chiến thắng Giron của nhân dân Cuba, vì vậy ông đã trao tặng cờ chiến thắng Giron cho Tiểu đoàn 261 và từ đó Tiểu đoàn có tên là Tiểu đoàn 261- Giron”.

Bà Ariadne Feo Labrada- Tổng lãnh sự quán Cuba tại TP.HCM, lãnh đạo huyện và các Cựu chiến binh Tiểu đoàn 261- Giron trồng cây tại Khu lưu niệm

Sau buổi lễ, bà Ariadne Feo Labrada - Tổng lãnh sự quán Cuba tại TP.HCM, lãnh đạo huyện và các Cựu chiến binh Tiểu đoàn 261- Giron đã tổ chức trồng cây tại Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261- Giron./.                                                                                           

Trung Hưng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu