Thứ Tư, 19/06/2024 10:53 (GMT +7)

Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ việc xóa tên ông Trump khỏi bầu cử sơ bộ ở Colorado

Thứ 3, 05/03/2024 | 11:24:10 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Ngày 4/3, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ việc xóa tên ông Donald Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Colorado. Ông Trump hiện là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tại Richmond ngày 2/3/2024 (Ảnh: AP)

Tòa án tối cao bang Colorado tháng 12 năm ngoái cho rằng, cựu Tổng thống Donald Trump không đủ tư cách để tranh cử và loại tên ông khỏi phiếu bầu sơ bộ ở bang này. Tuy nhiên, trong phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ ngày 4/3, toàn bộ 9 thẩm phán đều nhất trí rằng phán quyết của tòa án bang Colorado không có hiệu lực.

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao, các bang chỉ có thể quyết định người đủ điều kiện giữ chức vụ cấp bang, trong khi quốc hội mới có quyền quyết định người đủ điều kiện đảm nhận các chức vụ liên bang.

Với phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, tên ông Trump sẽ tiếp tục xuất hiện trên lá phiếu của các cuộc bầu cử sơ bộ trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh nhiều bang khác cũng đang cân nhắc xóa tên ông Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ được đưa ra một ngày trước khi bang Colorado tiến hành bầu cử sơ bộ của cả hai đảng trong ngày Siêu thứ Ba khi 15 bang và vùng lãnh thổ Samoa đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ và họp kín của đảng.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gọi phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ là một thắng lợi lớn cho nước Mỹ. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ ra phán quyết tuyên bố ông được miễn truy tố trên cương vị Tổng thống. Tòa án Tối cao Mỹ tuần trước đã đồng ý xem xét vấn đề miễn truy tố của ông Trump trong vụ kiện ông Trump tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Phiên điều trần đầu tiên sẽ diễn ra ngày 22/4 và phán quyết cuối cùng có thể được công bố vào cuối tháng 6 hoặc sớm hơn.

Phạm Huân/VOV-Washington

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu