Thứ Sáu, 19/08/2022 08:22 (GMT +7)

TP.HCM giải thể các bệnh viện dã chiến

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:12:57 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM cho biết nếu tình hình dịch COVID-19 không có diễn biến bất thường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ giải thể các bệnh viện dã chiến thành phố đã tạm ngưng hoạt động.

Tại TP.HCM, số ca mắc COVID-19 nặng tiếp tục giảm. (Ảnh tư liệu)

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát. Tính đến nay, toàn TP chỉ còn dưới 5.000 trường hợp F0 đang điều trị (chủ yếu là tại nhà), số ca nặng cần thở máy xâm lấn tiếp tục giảm (hiện nay chỉ còn dưới 20 ca) và không có ca tử vong do COVID-19 trong hơn 3 tuần qua. Hiện cả Thành phố chỉ còn 1 phường/xã có cấp độ dịch 2, tất cả đều đạt cấp độ 1. 

Sở Y tế cho biết, theo kế hoạch, TP ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động, việc quản lý F0 tại nhà hiện nay do các trạm y tế đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến huyện, nếu trong giai đoạn cao điểm dịch đã sử dụng tạm một cơ sở chức năng làm bệnh viện dã chiến thì hoàn trả lại công năng ban đầu. Các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp số F0 tăng cao trở lại. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP phải thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa thực hiện công tác khám, chữa bệnh thông thường, vừa thành lập Khoa/Đơn vị COVID-19 để điều trị người mắc COVID-19 đồng thời với bệnh lý cấp/mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và Nhi Đồng Thành phố (cùng với các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP như Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất, 175) là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19.

TP cũng giải thể các bệnh viện dã chiến Thành phố đã tạm ngưng hoạt động trước đó. Đối với các bệnh viện dã chiến 3 tầng còn hiện hữu, sẽ duy trì hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, tạm ngưng hoạt động dã chiến 3 tầng số 14 và 16; ngưng hoạt động tầng 3 của Bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.

Trước đó, TP.HCM đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, trong đó cao điểm kéo dài hơn 2 tháng, từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 9 năm 2021. Để ứng phó với dịch bệnh, các bệnh viện dã chiến liên tục được thành lập, các bệnh viện của TP  được chuyển đổi công năng sang bệnh viện điều trị COVID-19. Tổng cộng TP đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và chuyển công năng 64 bệnh viện (17.062 giường).

Bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn, lần đầu tiên ngành y tế TP.HCM nhận được sự hỗ trợ nhân lực đông đảo, do Bộ Y tế huy động từ nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có sự hỗ trợ rất hiệu quả của lực lượng Quân y - Bộ Quốc phòng trong việc triển khai lần đầu tiên trên phạm vi cả nước mô hình trạm y tế lưu động phục vụ công tác quản lý, chăm sóc tại nhà cho các trường hợp F0./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu