Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Tư, 22/01/2025 20:01 (GMT +7)
TP. Tân An giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm rau, củ, quả
Thứ 5, 06/07/2017 | 17:05:00 [GMT +7] A A
Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh – Nguyễn Văn Hiền làm trưởng đoàn công tác đã đến giám sát kết quả thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn TP. Tân An.
Tại đây, Đoàn công tác dành nhiều thời gian để đi khảo sát thực tế tại HTX sản xuất rau an toàn phường Khánh Hậu, sau đó nghe báo cáo và trao đổi về kết quả thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rau, củ, quả của UBND thành phố.
Theo báo cáo: Thành phố Tân An hiện có khoảng 2.000 cơ sở nhỏ lẻ (hộ) sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó có khoảng 200 hộ kinh doanh lĩnh vực rau, củ, quả; 10 tổ/50 hộ/30 ha sản xuất rau, củ, quả các loại như: đậu bắp, cà chua, dưa leo, bầu, bí… Tính đến nay, thành phố đã có 435 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; thành phố đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết 400 cơ sở. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố đã bố trí 06 điểm bán sản phẩm an toàn được kiểm soát theo chuỗi, trong đó có 01 điểm rau, củ, quả tại chợ phường 2; 05 điểm bán thịt heo tại chợ phường 1, chợ phường 2, hẻm 48 Huỳnh Việt Thanh – phường 2, đường Lê Văn Tao – phường 2 và chợ Khánh Hậu.
Thành phố bước đầu xây dựng và hình thành vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, thành phố đã triển khai thực hiện 03 mô hình điểm sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao tại phường Khánh Hậu (3ha), xã Lợi Bình Nhơn (2ha), và xã An Vĩnh Ngãi (1ha); đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, thành phố tạo liên kết chuỗi thực phẩm an toàn gắn với kiểm tra, lấy mẫu giám sát và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm, thực phẩm không an toàn.
Khó khăn lớn nhất của thành phố là một số cơ sở chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chung với khu vực nhà ở nên không đảm bảo quy trình bếp ăn một chiều, không đạt vệ sinh cơ sở theo quy định; việc liên kết giữa các cơ sở sản xuất ban đầu với cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến và kinh doanh, buôn bán thực phẩm còn nhiều khó khăn; việc triển khai ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn còn chậm ở một số xã, phường… Tại buổi làm việc, thành phố kiến nghị sở, ngành tỉnh hỗ trợ đầu ra của sản phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để người dân ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp; Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nên mở các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm để nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhất là an toàn thực phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp về rau, củ, quả.
KIM NGÂN – QUANG HUY
Ý kiến ()