Thứ Bảy, 15/06/2024 10:28 (GMT +7)

Trung Quốc công bố các sứ mệnh trong chương trình đưa người vào vũ trụ năm 2024

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:39:46 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Trung Quốc ngày 29/2 đã thông báo về các sứ mệnh chính của chương trình đưa người vào vũ trụ năm 2024. Theo đó, tiếp tục thúc đẩy ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng như tăng tốc thực hiện việc đưa người lên Mặt Trăng sẽ là hai nhiệm vụ lớn được điều phối đồng thời trong năm nay.

Hình ảnh tàu vũ trụ thế hệ mới của Trung Quốc trên CCTV

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, năm nay, chương trình đưa người vào vũ trụ của Trung Quốc sẽ đồng thời thúc đẩy 2 nhiệm vụ chính là ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ cũng như đưa người lên Mặt Trăng. Hiện nay, các công việc trong giai đoạn ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ đang tiến triển theo kế hoạch, trong khi các sản phẩm chính của chương trình đưa người lên Mặt Trăng đã bước vào giai đoạn phát triển sơ bộ.

Các nhà chức trách tiết lộ, trong năm 2024, chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho 2 sứ mệnh đưa người vào vũ trụ và 2 sứ mệnh tàu vũ trụ chở hàng. Nhiệm vụ bổ sung vật tư cho trạm vũ trụ của tàu chở hàng Thiên Châu-7 đã hoàn thành vào tháng 1, tiếp theo sẽ là nhiệm vụ phóng của các tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-18, Thần Châu-19 và tàu chở hàng Thiên Châu-8.

Các phi hành đoàn của 2 sứ mệnh đưa người vào vũ trụ đã được tuyển chọn và đang trong quá trình huấn luyện. Hiện tại, các phi hành gia của tàu Thần Châu-17 đang làm việc trên trạm vũ trụ có tình trạng thể chất và tinh thần tốt. Họ dự kiến ​​sẽ trở về Trái Đất vào cuối tháng 4.

Được biết, kể từ khi trạm vũ trụ Thiên Cung bước vào giai đoạn ứng dụng, Trung Quốc đã hoàn thành 2 sứ mệnh tiếp tế hàng hóa, 2 sứ mệnh có người lái và 2 sứ mệnh trở về. Ngoài ra, hơn 150 dự án nghiên cứu và ứng dụng khoa học vũ trụ đã được thực hiện trên quỹ đạo, liên quan đến các lĩnh vực khoa học đời sống vũ trụ, nghiên cứu con người, vật lý vi trọng lực và công nghệ vũ trụ mới.

Bên cạnh các chương trình vũ trụ có người lái, Trung Quốc cũng đang tăng tốc hướng tới chuyến đổ bộ đầu tiên của phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2030. Các sản phẩm chính gồm tên lửa đẩy Trường Chinh-10, tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới Mộng Châu, tàu đổ bộ Mặt Trăng Lãm Nguyệt và trang phục đổ bộ Mặt Trăng đã bước vào giai đoạn thiết kế và phát triển sơ bộ theo kế hoạch.

Các cơ sở và thiết bị phóng thử nghiệm hỗ trợ cho sứ mệnh Mặt Trăng tại Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc cũng sẽ được khởi công xây dựng toàn diện.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu