Thứ Hai, 17/06/2024 12:04 (GMT +7)

Trung Quốc và Nga nhất trí ứng phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:43:13 [GMT +7] A  A

Trung Quốc và Nga sẽ phản đối quyền bá chủ và chính sách vũ lực, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác chống các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 3, trái) hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tại Bắc Kinh, ngày 9/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 10/4, truyền thông nhà nước Nga đã nhấn mạnh nỗ lực chung của Nga và Trung Quốc nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Bắc Kinh và Moskva nhân cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Bắc Kinh. 

Cụ thể, hãng thông tấn TASS đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nga cần tham gia vào "phản ứng kép" để đáp lại những nỗ lực của phương Tây nhằm "ngăn chặn kép" nhắm vào Nga và Trung Quốc. 

Ông Vương Nghị nêu rõ: Trung Quốc và Nga sẽ phản đối quyền bá chủ và chính sách vũ lực, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hợp tác chống các biện pháp trừng phạt đơn phương làm suy yếu trật tự thế giới đa cực và đi ngược lại xu hướng phát triển toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov xác nhận rằng, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã đưa ra chính sách "phản ứng kép" nhằm ứng phó với "răn đe kép" của phương Tây. Ông Lavrov giải thích: Moskva và Bắc Kinh sẽ cùng nhau chống những nỗ lực nhằm ngăn chặn các bước hướng tới việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực hoặc xóa bỏ các quá trình vốn đã lỗi thời trong việc thiết lập dân chủ và công lý.

Cũng tại Bắc Kinh, ông Lavrov tuyên bố rằng quan hệ đối tác toàn diện và đối tác chiến lược Nga-Trung đã đạt đến mức độ chưa từng có, đồng thời hai nước có lợi ích quốc tế chung và sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề bên trong và bên ngoài. Ngoại trưởng Nga cho rằng quan hệ Nga-Trung vượt ra ngoài liên minh quân sự-chính trị thời Chiến tranh Lạnh và cả hai nước đang nỗ lực tạo ra một trật tự thế giới đa cực thông qua các tổ chức đa phương bao gồm BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 

Bên cạnh đó, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác về chống khủng bố, đồng thời đã ký một kế hoạch khác về tham vấn liên Bộ Ngoại giao vào năm 2024. Theo Bộ Ngoại giao Nga, nước này và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm về những cách có thể giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, coi các cuộc họp quốc tế thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine mà không có Moskva là vô ích.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo ISW/TASS)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu