Thứ Ba, 18/06/2024 19:53 (GMT +7)

Trung Quốc xây lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế dung dịch mạnh nhất thế giới

Thứ 5, 01/02/2024 | 15:15:37 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Theo thông tin từ Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC), lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế dạng dung dịch mạnh nhất thế giới đã khởi công xây dựng hôm 30/1 tại tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam nước này. 

Đồng vị y tế carbon-14 do Viện thiết kế và nghiên cứu điện hạt nhân thuộc CNNC phát triển. Ảnh: CNNC.

Với thời gian xây dựng khoảng 42 tháng, lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế dạng dung dịch mạnh nhất thế giới của Trung Quốc này dự kiến ​​sẽ hoàn thành và đưa vào sản xuất năm 2027.

​Lò phản ứng này do Viện Thiết kế và nghiên cứu điện hạt nhân thuộc Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) xây dựng. Sau khi đi vào hoạt động, công suất lò có thể đạt 100.000 curie molypden-99 và 20.000 curie iốt-131 mỗi năm. Điều này sẽ mang lại những thay đổi mang tính chiến lược trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở Trung Quốc.

Việc phát triển lò phản ứng dự kiến cũng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hạ nguồn, tạo ra giá trị sản lượng hơn 4 tỷ nhân dân tệ (560 triệu USD), qua đó nâng cao đáng kể khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư của nước này.

Theo một báo cáo của Viện Thiết kế và nghiên cứu điện hạt nhân Trung Quốc, những năm gần đây, hơn 90% đồng vị y tế được sản xuất tại các lò phản ứng ở nước này phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước phương Tây, với số lượng hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu trong nước về đồng vị y tế đang tăng dần.

Sau khi lò phản ứng trên hoàn thành, Trung Quốc sẽ chuyển từ nước nhập khẩu thành nước xuất khẩu các sản phẩm này. Giá thuốc đồng vị y tế cũng sẽ giảm và sẽ có nhiều hơn người dân Trung Quốc được sử dụng loại dược phẩm này với giá cả phải chăng.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu