Thứ Ba, 18/06/2024 11:55 (GMT +7)

Trương Mỹ Lan và 78 bị cáo có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát

Thứ 3, 05/03/2024 | 11:24:39 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Hơn 8h15’ sáng 5/3, chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án Vạn Thịnh Phát ra xét xử. Trương Mỹ Lan và 78 bị cáo có mặt tại phiên tòa. 5 bị cáo khác đang bị truy nã và xét xử vắng mặt.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

HĐXX xét xử gồm 5 người, trong đó ông Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân TP.HCM được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, tòa cũng có 2 thẩm phán dự khuyết, 2 hội thẩm dự khuyết, 4 thư ký phiên tòa.

Phía Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM thực hành quyền công tố cũng có 10 kiểm sát viên và 1 kiểm sát viên dự khuyết. Có khoảng 200 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư gồm: Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp, Giang Hồng Thanh, Trương Thanh Đức.

HĐXX triệu tập hàng trăm cá nhân, tổ chức đến tòa với vai trò là bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, tòa cũng bố trí 2 phiên dịch viên để phiên dịch cho bị cáo Chu Lập Cơ (SN 1956), chồng của Trương Mỹ Lan trong phiên tòa sáng nay.

Đến tòa sáng nay có 79/86 bị cáo. 5 bị cáo khác là Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Chiêm Minh Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB), Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Lâm Anh Vũ (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành – Ngân hàng SCB) đang bị truy nã và xét xử vắng mặt.

Sau phần công bố quyết định và thông tin về các thành phần tham dự phiên tòa, chủ tọa Phạm Lương Toản bắt đầu kiểm tra căn cước của các bị cáo. Dự kiến phiên tòa xét xử từ nay đến ngày 29/4.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, bà Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện hàng loạt hành vi như: Tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan; thành lập sử dụng hàng ngàn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân, câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện hành vi phạm tội; thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản đảm bảo; tạo lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB; lập nhiều phương án rút tiền và “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, dư nợ xấu, che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ quyền hạn trong các cơ quan Nhà nước làm trái công vụ.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2012 bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, cho vay, giải ngân 2.257 khoản, với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng.

Đến năm 2022, nhóm bị cáo còn 1.284 hồ sơ vay với dư nợ 677.286 tỷ đồng (nợ gốc 483.971 tỷ đồng, lãi/phí 193.315 tỷ đồng), nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi. Dư nợ gốc các khoản vay của bà Trương Mỹ Lan chiếm 93% tổng dư nợ của SCB.

Sau khi trừ tổng giá trị tài sản bảo đảm được phân bổ cho các khoản vay, bị cáo Lan gây thiệt hại cho SCB tính đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.000 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi, gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền 64.600 tỷ đồng.

Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại 129.400 tỷ đồng là số tiền lãi phát sinh từ số tiền gốc chiếm đoạt.

Trong vụ án này bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố về 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Nhóm 45 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các pháp nhân liên quan bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt đồng ngân hàng”.

Nhóm bị cáo còn lại của vụ án nguyên là cán bộ Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, bị truy tố về các tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Nhàn (Trưởng đoàn Thanh tra) bị cáo buộc về tội “Nhận hối lộ” với hành vi nhận số tiền đạc biệt lớn là 5,2 triệu USD từ Ngân hàng SCB trong quá trình thanh tra.

Còn bị cáo Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Capella bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” .

Việt Đức - Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu