Tất cả chuyên mục

Trước diễn biến bệnh dịch tả heo Châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, UBND Tỉnh Long An đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác phòng chống sự lây lan có thể xảy ra trên toàn địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Văn Cảnh vừa kiểm tra các trạm kiểm dịch động vật, các lò giết mổ trên địa bàn huyện Bến Lức.
Trên địa bàn huyện Bến Lức hiện có 3 trạm, chốt kiểm dịch động vật cố định: 1 trạm đặt trên đường tỉnh 830C tại xã Tân Bửu, 1 trạm trên Quốc lộ 1 địa bàn xã Mỹ Yên và 1 trạm tại điểm thu phí trên đường cao tốc Trung Lương – TP Hồ Chí Minh. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có từ 3 đến 5 xe tải chở heo sống qua trạm Tân Bửu, riêng 2 trạm trên Quốc lộ 1 và đường cao tốc có hàng chục xe tải chở heo sống qua trạm. Tổng số lượng heo sống qua các trạm kiểm dịch động vật đưa vào các lò giết mổ trên địa bàn huyện Bến Lức mỗi ngày khoảng 2.000 con.
Ngoài 3 trạm kiểm dịch động vật cố định kiểm tra xe tải chở heo sống số lượng lớn trên các trục giao thông chính, huyện Bến Lức còn thành lập một số đội kiểm dịch lưu động để tăng cường kiểm tra vận chuyển heo sống trên các tuyến giao thông liên huyện, liên xã, giao thông nông thôn, kiểm tra các lò mổ heo nhỏ, lẻ, kiểm tra sản phẩm thịt heo buôn bán tại các chợ, nhất là các chợ tự phát phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp, đô thị trên địa bàn huyện.
Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Bến Lức phối hợp chặt chẻ với các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát, trực ban 24/24 giờ tại các trạm chốt, ngăn chặn mọi hình thức buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm heo trái phép vào địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND Tỉnh cũng kiểm tra tại lò mổ heo ở xã Long Hiệp, huyện Bến Lức. Đây là lò giết mổ heo sống lớn nhất trên địa bàn huyện với khoảng 500 con heo mỗi ngày. Giết mổ là khâu có nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều nhất, cũng là khâu khó quản lý nhất. Vì vậy hoạt động giết mổ heo trong tình hình có dịch tả heo Châu Phi càng được thắt chặt hơn. Ông Phạm Văn Cảnh chỉ đạo ngành thú y cần tăng cường giám sát, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra mẫu heo sống trước khi đưa vào lò và hậu kiểm sản phẩm thịt trước khi cho xuất xưởng.
Hữu Minh – Hùng Anh
Ý kiến ()