Chủ Nhật, 26/05/2024 09:43 (GMT +7)

Ước tính Venezuela thiệt hại 800 tỷ USD do các lệnh trừng phạt

Thứ 2, 06/05/2024 | 12:32:59 [GMT +7] A  A

Báo cáo của tổ chức khu vực Liên minh Bolivar cho châu Mỹ-Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) công bố ngày 5/5 (giờ châu Mỹ) ước tính thiệt hại kinh tế mà Venezuela phải gánh chịu do các lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt kể từ năm 2015 là khoảng 800 tỷ USD.

Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) tại Puerto La Cruz, bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, Thư ký điều hành của ALBA-TCP, Jorge Arreaza, cho rằng thiệt hại của Venezuela trên thực tế có thể lên tới 1000 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Venezolana de Televisión, ông Arreaza nhận định tác động của các lệnh trừng phạt tuy nhiên đã được giảm bớt “nhờ thực tế là Tổng thống Nicolás Maduro đã tìm ra công thức phá vỡ những biện pháp trừng phạt tồi tệ nhất và lệnh cấm vận”.

Với tiêu chí xây dựng “khu vực hòa bình” và đề cao quyền tự quyết của các dân tộc Mỹ Latinh, ALBA-TCP đã đề ra mục tiêu “tạo ra các chương trình nghị sự trên thế giới” để ủng hộ nhân dân Venezuela, điển hình là tại Liên hợp quốc và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), để gửi đi thông điệp kiên quyết tôn trọng và đoàn kết bảo vệ chủ quyền của mỗi quốc gia.

Mai Phương (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu