Tất cả chuyên mục

Thời gian qua, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, góp phần tăng năng suất, thu nhập. Tính riêng trong vụ Đông xuân 2018 – 2019, trên địa bàn tỉnh, diện tích một số cây trồng chính chuyển đổi ước khoảng hơn 5.400 ha.
Các loại cây trồng chuyển đổi chủ yếu là dưa hấu (hơn 1.900 ha), rau ăn quả (gần 1.200 ha), đậu phộng (hơn 720 ha), và cây trồng khác như bắp, mè, chanh, thanh long, mít, mãng cầu,… Đối với bắp, mè, đậu phộng, do giá nông sản thấp, không ổn định nên chưa khuyến khích người dân thực hiện chuyển đổi. Ngoài ra, trong vụ còn có khoảng hơn 220 ha đất lúa chuyển sang nuôi trồng thủy sản, hầu hết là nuôi cá tra bột.
Nhiều diện tích đất lúa chuyển sang trồng cây dưa hấu
Nhiều diện tích đất lúa khi chuyển sang trồng loại cây khác hoặc luân canh, xen canh, tăng vụ mang lại hiệu quả cao. Do vậy, ngành chức năng và địa phương tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp xây dựng cánh đồng lớn, bao tiêu sản phẩm, xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân, định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời tập huấn kỹ thuật, áp dụng quy trình nông nghiệp tốt, an toàn và hướng dẫn nông dân chọn giống có chất lượng, năng suất cao, phù hợp với nhu cầu thị trường./.
Thanh Thủy – Võ Huy
Ý kiến ()