Thứ Sáu, 19/08/2022 09:53 (GMT +7)

Chuẩn bị cho sự chuyển hướng mạnh dòng vốn EU vào Việt Nam

Thứ 4, 12/08/2015 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Sau hơn hai năm rưỡi đàm phá​n tích cực, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được sự thống nhất về nguyên tắc và kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên.

Nhân sự kiện này, ngày 11/8, tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến Hiệp định này với báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Tiến sỹ Franz Jessen cho biết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU thể hiện tham vọng tự do hóa thị trường ASEAN và cân bằng cán cân thương mại giữa EU đối với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Hiệp định này cũng cho thấy niềm tin chung của Việt Nam và EU trong việc xem thương mại là một trong những lĩnh vực quan trọng đối với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và hướng đến phát triển bền vững.

Đánh giá về Hiệp định này, bà Malstrom, Cao ủy Thương mại EU nhận định, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ giúp EU thúc đẩy thương mại với Việt Nam, là một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á, đồng thời tạo ra một hình mẫu mới, tốt hơn và hiện đại hơn đối với FTA giữa EU và các nước đang phát triển; thiết lập một tiêu chuẩn tốt trong thương mại giữa EU và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU được thực thi sẽ mang lại những cơ hội mới quan trọng cho doanh nghiệp cả hai bên thông qua việc tăng khả năng tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ.

Trao đổi về những giải pháp để Việt Nam có thể khai thác hiệu quả lợi ích của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, tiến sỹ Franz Jessen cho rằng Việt Nam cần nâng giá trị gia tăng dòng sản phẩm xuất khẩu để tận dụng tối đa lợi thế ưu đãi về thuế, chuyển dịch chuỗi giá trị các mặt hàng xuất khẩu hơn là chỉ dựa vào số lượng sản phẩm xuất khẩu như thời gian qua.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải có chiến lược chuẩn bị cho sự chuyển hướng mạnh dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam để tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

TTXVN

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu