Thứ Sáu, 19/08/2022 08:42 (GMT +7)

Hợp tác phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp

Thứ 4, 12/08/2015 | 00:00:00 [GMT +7] A  A

Liên kết, hợp tác phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là con đường hữu hiệu nhất để phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh cao và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Trên đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội nghị hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lần II – năm 2015, do Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

Cà chua bi trồng trong nhà màng tại TP Hồ Chí Minh ít sâu bệnh, năng suất đạt 80- 100 tấn/ha nhờ áp dụng công nghệ.

Ảnh: Mạnh Linh – TTXVN

Theo ông Đinh Minh Thiện, Trưởng ban Quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã có sự chuyển hướng trong tái cơ cấu ngành, nhưng xu hướng chi phối vẫn là sản lượng cao, tiêu tốn nhiều nguồn lực, chất lượng thấp và giá trị gia tăng thấp. Khả năng cạnh tranh của nhiều loại sản phẩm còn thấp, hầu hết là sản phẩm thô chưa qua chế biến, tỷ lệ sản phẩm xuất khẩu bị trả về khá cao, sự kết nối theo chuỗi cung ứng còn manh mún và nhiều hạn chế… Ngành nông nghiệp cũng đã có những đột phá mạnh trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, với sự tham gia của ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc làm cấp bách hiện nay là tìm kiếm những giải pháp mang tính lâu dài nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, đặc biệt là thể hiện được vai trò của nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hội nhập, ngành nông nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển, đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, trước rào cản liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, kỹ thuật… của các thị trường nhập khẩu, đòi hỏi ngành nông nghiệp trong nước phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất và bảo quản phân phối sản phẩm. Tiến sĩ Vũ Văn Khiêm, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, chỉ có ứng dụng khoa học kỹ thuật mạnh mẽ vào sản xuất thì khi hội nhập, ngành nông nghiệp mới không bị các quốc gia có cùng lợi thế lấn át ngay trên sân nhà.

TTXVN

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu